Đây không phải là câu hỏi cho Lukaku. Đây là câu hỏi cho Mourinho

Bỏ qua khía cạnh khôi hài, khi trung phong Lukaku phải mang danh “kiến tạo 2 bàn”… cho đối phương, trong trận derby Manchester. Chuyện nghiêm túc hơn: sao Lukaku lại đứng ở vị trí của hậu vệ cuối cùng và phá bóng như một trung vệ thòng, với vai trò bọc lót (bàn thua thứ hai)? Đây không phải là câu hỏi cho Lukaku. Đây là câu hỏi cho Mourinho.

Mourinho & Lukaku: Trách trò 1, trách thầy 10!

Như mọi người đã biết, Mourinho vươn lên đỉnh cao, với danh tiếng vượt ra khỏi Bồ Đào Nha, khi ông đưa Porto lên ngôi vô địch UEFA Cup 2002/03 (đây mới là cột mốc quan trọng đầu tiên, trước cả kỳ tích vô địch Champions League 2003/04, cũng với CLB này). Trong bóng đá, thành tích chưa phải là tất cả. Mourinho khi ấy được chú ý nhiều hơn bởi những câu chuyện tuy kỳ lạ, nhưng lại toát lên một cách huấn luyện thông minh, quyết đoán và rất khoa học.
Ông lao thẳng ra đường biên xô ngã một cầu thủ Lazio đang chuẩn bị ném biên, vì đấy có thể sẽ là tình huống tấn công nhanh dẫn tới nguy cơ thủng lưới cho Porto, trong trận bán kết lượt đi. Bị truất quyền chỉ đạo ở trận lượt về, Mourinho dùng máy nhắn tin để “điều khiển từ xa”. Ông nhắn những gì? Tin nhắn thứ 18, trong tình hướng Porto chịu một quả phạt trực tiếp: “Bảo Derlei đứng vào hàng rào, Costa bước ra”. Chúng ta hiểu thêm về thế giới bóng đá đỉnh cao: tại sao trong ngần ấy “người chuyên nghiệp” ngay trong cuộc, lại chẳng ai thấy ra chỗ bất hợp lý là một trung vệ giữ vai trò quyết định trong việc xử lý tình huống phòng ngự (Jorge Costa) lại đứng làm hàng rào trong khi một tiền đạo (Derlei) lại đứng bên ngoài. Mourinho chỉ đạo điều chỉnh rất nhanh, và quá hợp logic.
Đấy tất nhiên là sở trường của Mourinho – một HLV luôn kín kẽ đến từng chi tiết nhỏ, vốn không phải là cầu thủ giỏi, nhưng lại rất am tường lý thuyết bóng đá (chưa kể, trong phương pháp huấn luyện của Mourinho thì cách phòng thủ sao cho chắc chắn luôn là việc đầu tiên phải làm). Điều đáng nói ở đây là: quả có những cầu thủ nổi tiếng, đã điêu luyện lại già dặn về kinh nghiệm, nhưng vẫn không “sáng” về tư duy chiến thuật. Đấy là lý do vì sao cầu thủ có giỏi… tới trời đi nữa, vẫn cần có HLV. Mourinho từng là như thế. Vậy mà trong trận derby Manchester vừa qua, ông lại huấn luyện… như thế!